• Slide 3
  • sdfgdfhgjhk
  • lkjhgfd

Chống thấm hố thang máy

Ngày nay, sự phát triển bùng nổ của các khu nhà chung cư, khu cao tầng thì việc sử dụng hệ thống thang máy là một thành phần không thể thiếu. Thang máy đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người là di chuyển lên các khu vực cao trong thời gian ngắn, tiết kiệm sức lực. Trong đó kỹ thuật chống thấm hố pit thang máy  là một bộ phận quan trọng của thang máy không thể tách rời trong quá trình thi công và xây dựng.

Hố thang máy thường đặt ở các vị trí thấp nhất tòa nhà như tầng hầm nên rất dễ bị thấm nước nếu không được xử lý chống thấm ngay từ đầu khi xây dựng.

Trong quá trình thi công - xây dựng hố thang máy thì hạng mục  xử lý chống thấm hố thang máy là công việc đặc biệt quan trọng quyết định tới độ bền, kết cấu của hố.

Do vậy nếu không được xử lý chống thấm trước, nước sẽ thẩm thấu, ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ, ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu công trình. Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục này tránh để xảy ra trường hợp hệ thống máy móc đã dược lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

I. Quy trình thi công chống thấm

 

1. Chuẩn bị bề mặt chống thấm

- Trước hết cần kiểm tra kỹ hiện trạng khu vực hố thang máy bao gồm toàn bộ các thành và đáy.

- Xác định nếu thấy các hiện tượng rò rỉ, ngấm nước từ bên ngoài vào thì phải tiến hành xử lý chống thấm ngược các vị trí đó bằng vật liệu đông chống thấm chuyên dụng đó là dùng chất đông cứng nhanh bịt lại các vị trí rò rỉ nước mạnh ( hoặc xử lý bằng keo PU tạo xốp bơm vào các vị trí rò rỉ nước).

- Trên bề mặt bê tông kết cấu, nếu có các vị trí bị nứt thì phải đục dọc các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Bả vá lại các vị trí đã đục bằng vữa trộn phụ gia chống thấm nhằm tạo bề mặt bằng phẳng trước khi thi công

- Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp.

 

2. Quy trình thi công chống thấm

a. Thi công chống thấm bằng các sản phẩm gốc xi măng

Bước 1: Làm ẩm bề mặt chống thấm

Dùng máy phun nước áp lực phụt rửa bề mặt bê tông bão hòa nước (Tránh để đọng nước). Hoặc làm ẩm bằng máy phun nước ẩm trên toàn bộ bề mặt bê tông.

Bước 2: Thi công quét sản phẩm chống thấm thẩm thấu

Các sản phẩm gốc xi măng thường  được thi công bằng máy cọ hoặc máy phun lên bề mặt đã được làm ẩm. Nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau.  Lớp thứ hai thi công sau lớp thứ nhất đã khô mặt nhưng chưa cứng hoàn toàn (khoảng 3-4 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời)

Định mức thi công phụ thuộc vào bề mặt kết cấu hoặc định mức của từng loại vật liệu.

Bước 3: Bảo dưỡng

Vật liệu càng lâu khô thì sẽ đảm bảo được chất lượng càng đều và khả năng chống thấm càng tốt. Do vậy vật liệu chống thấm thẩm thấu gốc xi măng phải được bảo vệ để tránh khô nhanh do gió mạnh hoặc thời tiết nóng bằng các phủ nilong, bao tải ướt hoặc phun nước liên tục. Các hợp chất bảo dưỡng không thích hợp để sử dụng với hệ thống sản phẩm chống thấm loại này

 

b. Thi công chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat

Thi công phun (quét) chống thấm thẩm thấu:

- Với các sản phẩm chống thấm thẩm thấu dạng dung dịch, chúng ta nên dùng bình phun để sản phẩm được thấm sâu và đều hơn.

- Nên thi công sản phẩm làm 02 lần để sản phẩm được trám kín và phủ đểu hơn trên bề mặt bê tông. Mỗi lớp cách nhau 1 đến 2 giờ

- Định mức cụ thể theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

c. Thi công chống thấm hố thang máy dùng màng chống thấm

Đây là phương pháp cho hiệu quả cao tuy nhiên nếu lựa chọn cách này thì tốt nhất là tiến hành ngay từ đầu sau khi việc đổ bê tông lót được hoàn thành làm hố PID. Quy trình như sau:

- Tiến hành quét một lớp lót Primer cho toàn bộ khu vực hố thang máy trước khi dán màng.

- Tiến hành thi công dán màng khò nóng ( hoặc màng tự dính) lên toàn bộ vị trí cần thi công.

- Chồng mí giữa hai lớp màng từ 5-10cm.

- Gia cố các góc giao nhau giữa sàn và tường, dán vén lên chân tường 10-15cm.

- Tiếp theo cán một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm, chờ vữa khô rồi bắt đầu khâu ghép cốp pha đổ bê tông hố PID

- Sau khi tháo cốp pha, nên quét thêm một lớp chống thấm Primer.

Đối tác